Rate this post

🍃🍃🍃 Trong vòng 100 năm qua, nền Y học nhân loại đã đạt được nhiều thành tựu vượt bậc. Một trong số đó phải để đến chính là vaccine. Từ khi Vaccine ra đời, 14 căn bệnh sau đã dần rơi vào quên lãng, hãy tìm hiểu và tiêm ngừa vaccine để phòng bệnh hiệu quả:

 

1️⃣ BẠCH HẦU: phần lớn mọi người chỉ biết đến bạch hầu như một căn bệnh trong quá khứ, đó là nhờ vaccine DTaP – vaccine 3 trong 1 phòng chống bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván. Dù có thể ngăn ngừa, bệnh bạch hầu vẫn còn tồn tại hiện nay. Bệnh gây ra một lớp màng giả trắng dày phía cửa mũi sau hoặc hầu họng, dẫn đến khó thở, suy tim, tê liệt thậm chí dẫn đến tử vong.

 

2️⃣ THỦY ĐẬU: thuỷ đậu là căn bệnh gây ra các vết ban và mụn rộp ngứa ngáy kèm theo sốt. Bệnh nhân có thể có đến 500 vết rộp khắp cơ thể. Thuỷ đậu có thể trở nặng, thậm chí đe doạ tính mạng, đặc biệt ở trẻ em, người lớn tuổi và người suy giảm miễn dịch. Nên tiêm ngừa phòng bệnh thuỷ đậu từ sớm cho trẻ.

 

3️⃣ QUAI BỊ: bệnh quai bị biết đến nhiều nhất với đặc điểm gây sưng đau hàm và má, đó là do các tuyến nước bọt bị sưng lên. Các triệu chứng khác bao gồm sốt, đau đầu, đau cơn, mệt mỏi. Quai bị rất dễ lây lan và hiện chưa có thuốc chữa. Bệnh vẫn còn là một mối đe doạ lớn, hàng năm trên thế giới, vẫn có nhiều người mắc phải. Đặc biệt những năm gần đây, đã có nhiều điểm bùng phát dịch quai bị tại các môi trường dễ lây nhiễm như trường học, đội thể thao.

 

4️⃣ ROTAVIRUS: rotavirus rất dễ lây lan và có thể gây ra tiêu chảy nặng, thường kèm theo nôn, sốt, đau bụng, chủ yếu ở trẻ sơ sinh và trẻ em. Trẻ em bị nhiễm có thể bị mất nước trầm trọng và phải nhập viện. Nếu không được chăm sóc đúng cách, người bệnh có thể tử vong. Rotavirus là một trong những bệnh đầu tiên mà trẻ sơ sinh có thể được chủng người. Trẻ cần tiêm đủ mũi để được bảo vệ tốt nhất.

 

5️⃣ BỆNH DO PHẾ CẦU KHUẨN: bệnh do vi khuẩn mang tên Streptococcus pneumoniae gây ra. Đây là loại vi khuẩn cực kỳ nguy hiểm đối với trẻ em, gây viêm tai, viêm mũi, viêm màng não, viêm phổi…và có thể xâm nhập các bộ phận cơ thể thường ít bị nhiễm khuẩn như não, tuỷ sống.

 

6️⃣ HO GÀ: ho gà là bệnh dễ truyền nhiễm, dễ tử vong ở trẻ em. Ho gà gây ra các đợt ho dữ dội không thể kiểm soát, thường dẫn đến khó thở. Từ ho gà được gọi theo âm thanh tạo ra khi trẻ hít mạnh không khí vào sau cơn ho. Ho hà có thể gây ra các đợt ngừng thở ngắn gây nguy hiểm đến tính mạng. Ho gà đặc biệt nguy hiểm đối với các em bé quá nhỏ chưa đến tuổi tiêm phòng. Phụ nữ mang thai nên tiêm vaccine phòng ngừa ho gà để truyền miễn dịch cho con trước khi sinh.

 

7️⃣ SỞI: trẻ có thể bị nhiễm sởi từ việc ở chung phòng có người bệnh, ngay cả khi người bệnh đã rời khỏi phòng được 2 tiếng. Sởi rất dễ lây và có thể trở nên nghiêm trọng, đặc biệt đối với trẻ nhỏ.

 

8️⃣ BỆNH HIB: bệnh Haemophilus influenzae type b ít được biết đến hơn các bệnh khác, nhờ vào vaccine. Hib có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến hệ miễn dịch của trẻ, gây tổn thương não, mất tính giác, hoặc tử vong. Hib chủ yếu xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi. Trước khi vaccine phòng bênh ra đời, mỗi năm có 20 ngàn trẻ em bj nhiễm bệnh. Cứ 5 trẻ thì có 1 trẻ bị tổn thương não hoặc điếc. 1/20 trẻ bị viêm não do Hib tử vong, ngay cả khi được điều trị.

 

9️⃣ RUBELLA: rubella lây qua đường hắt hơi và ho. Bệnh cực kỳ nguy hiểm cho phụ nữ mang thai và thai nhi đang phát triển. Nếu bị nhiễm bệnh trong thai kỳ, người mẹ có thể bị sẩy thai hoặc em bé chết khi mới sinh. Người mẹ cũng có thể truyền bệnh sang thai nhi gây ra các dị tật bẩm sinh.

 

1️⃣0️⃣ VIÊM GAN A: viêm gan A là bệnh truyền nhiễm từ người sang người qua tiếp xúc hoặc qua đường ăn uống. Vaccine viêm gan A được phát triển năm 1995. Trẻ em cần được tiêm liều thứ nhất vào 12-23 tháng tuổi và liều thứ 2 vào 6-18 tháng sau liều đầu.

 

1️⃣1️⃣ VIÊM GAN B: viêm gan B lây qua dịch cơ thể, nhưng có thể sống đến 7 ngày mà không cần vật chủ. Viêm gan B đặc biệt nguy hiểm đối với em bé vì nhiều bà mẹ bị nhiễm viêm gan B mà không hề hay biết. Khoảng 9/10 trẻ bị nhiễm virus viêm gan B từ mẹ sẽ phát triển thành bệnh mạn tính. Đó là lý do trẻ sơ sinh được tiêm chủng viêm gan B trước khi xuất viện.

 

1️⃣2️⃣ BỆNH CÚM: cúm là căn bệnh đường hô hấp gây ra do nhiễm virus influenza ở mũi, họng, phổi. Bệnh cúm gây ảnh hưởng khác nhau trên từng người tuỳ thuộc vào sức đề kháng, tuổi, sức khoẻ. Cúm có thể trở nên nguy hiểm đối với trẻ nhỏ ở bất kỳ độ tuổi nào. Triệu chứng của cúm có thể bao gồm ho, sốt, đau nhức, mệt mỏi, nôn, tiêu chảy… Trẻ có thể nhập viện thậm chí nguy kịch vì cúm.

 

1️⃣3️⃣ UỐN VÁN: uốn ván gây ra các cơn co giật căng cứng cơ và quai hàm rất đau, có thể dẫn đến tử vong. Chúng ta thường được cảnh báo nguy cơ uốn ván nếu bị trầy xước và chảy máu do cứa vào vật sắc nhọn bằng kim loại rỉ sét. Uốn ván sơ sinh đã được loại bỏ trên quy mô toàn quốc năm 2005. Tuy nhiên trong những năm gần đây, rải rác vẫn còn một số ca ở vùng có tỷ lệ tiêm chủng thấp. Chủ động phòng chống uốn ván cho mẹ sẽ có giá trị phòng được uốn ván sơ sinh cho con.

 

1️⃣4️⃣ BẠI LIỆT: bại liệt là bệnh truyền nhiễm từ người sang người, do virus xâm nhập vào não và tuỷ sống, gây liệt và có thể dẫn đến tàn tật hoặc tử vong. Tại Việt Nam, bại liệt đã được xoá sổ từ năm 2000 nhưng bệnh vẫn xuất hiện tại một số quốc gia khác.

 

Nguồn: CDC

💌 Mọi thắc mắc cần được tư vấn và đặt lịch khám, vui lòng liên hệ:
☎️084 4493 493 (hotline)
Hoặc qua hộp thư (http://m.me/Monacohealthcarevn) Fanpage Monaco Healthcare để được tư vấn và đặt lịch phù hợp.

 

Monaco Healthcare